27 มกราคม 2560

PTTGC ร่วมมือกับ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และสถาบันพลาสติก เพื่อวิจัยและพัฒนา Colostomy Bag เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี

คุณสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) คุณปฏิภาณ สุคนธมาน ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กลุ่มธุรกิจปิโตรเคมีขั้นปลาย คุณวราวรรณ ทิพพาวนิช ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานกิจการองค์กร และ ดร.ชญาน์ จันทวสุ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงาน Science and Innovation ร่วมในพิธีมอบเม็ดพลาสติก InnoPlus เกรดพิเศษ เพื่อร่วมวิจัยและพัฒนา Colostomy Bag (ถุงทวารเทียม) สำหรับผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่เพื่อทดแทนการนำเข้า ให้กับ นพ. วรวิทย์ วาณิชย์สุวรรณ ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ผศ. คำรณ พิทักษ์ รก. ผอ. อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ดร.เกรียงศักดิ์ วงศ์พร้อมรัตน์ ผอ. สถาบันพลาสติก

PTTGC ได้พัฒนาเม็ดพลาสติก Compound LLDPE ชนิดพิเศษ ที่มีคุณสมบัติ เก็บกลิ่น กันการรั่วซึม และสามารถลดต้นทุนการผลิต Colostomy Bag ลงได้อย่างมาก โดย PTTGC ได้ส่งมอบเม็ดพลาสติกจำนวน 10 ตัน ให้กับทั้ง มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์และสถาบันพลาสติก เพื่อให้นำไปผลิตเป็น Colostomy Bag ได้ประมาณ 160,000 ถุง สำหรับใช้ทดลองกับคนป่วยทั่วประเทศทั้งหมด 322 โรงพยาบาลๆ ละ 30 คน (เป็นคนป่วยทั้งหมดประมาณ 9,000 คน ตลอดโครงการ) โดยในพิธี มีคุณธัญพร กล้าวิกรณ์ หัวหน้างานการมีส่วนร่วมมิตรภาพบำบัด สำนักส่งเสริมการมีส่วนร่วม สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เข้าร่วมเป็นสักขีพยานในงาน เมื่อวันที่ 27 มกราคม ณ ห้องประชุมบอร์ด ชั้น 18 สำนักงานใหญ่