29 สิงหาคม 2557

ที่ 01-0606/2557 29 สิงหาคม 2557 เรื่อง การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างผู้ถือหุ้นของบริษัทย่อย Vencorex เรียน กรรมการผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) ("บริษัทฯ") ขอแจ้งให้ทราบว่า เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2557 บริษัท PTTGC International (Netherlands) B.V. ("PTTGC Netherlands") ซึ่งบริษัทฯ ถือหุ้นอยู่ ร้อยละ 100 ผ่านทางบริษัท PTT Chemical International Private Limited (เป็นบริษัทย่อยที่บริษัทฯ ถือหุ้นอยู่ ร้อยละ 100) ได้ทำการซื้อหุ้นสามัญเพิ่มในบริษัท Vencorex Holding ("Vencorex") จำนวนร้อยละ 34 จากบริษัท Perstorp Holding AB และมีผลทำให้กลุ่มบริษัทมีสัดส่วนการถือหุ้นใน Vencorex เพิ่มจากร้อยละ 51 เป็นร้อยละ 85 ทั้งนี้ ณ วันที่เข้าซื้อ PTTGC Netherlandsได้ชำระค่าหุ้นเบื้องต้นตามที่ ตกลงกันและจะชำระส่วนที่เหลือในอนาคต โดยมูลค่ารวมของหุ้นที่ซื้อขึ้นอยู่กับผลการดำเนินงานของ Vencorex สำหรับปี 2557 และ 2558 การเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นของกลุ่มบริษัทใน Vencorex ดังกล่าว ทำให้บริษัทฯ เพิ่มความสามารถในดำเนินการตามกลยุทธ์เพื่อก้าวสู่ธุรกิจปลายน้ำที่ช่วยสร้างมูลค่าเพิ่ม และสร้างโอกาสการเติบโตในอนาคตได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ โดยสามารถสรุปได้ดังนี้ 1. สามารถบริหารจัดการและกำหนดทิศทางกลยุทธ์ของ Vencorex เพื่อให้ Vencorex เป็นฐานในการต่อยอดสู่ธุรกิจ โพลียูรีเทน (Polyurethane - PU) ตามกลยุทธ์ ที่บริษัทฯ ได้วางไว้ 2. สนับสนุน Vencorex ในประเทศฝรั่งเศสให้เป็นศูนย์กลางการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ Isocyanate 3. เพิ่มโอกาสในการขยายฐานการผลิต Toluene diisocyanate (TDI), Hexamethylene diisocyanate (HDI) และ HDI Derivatives มาที่ทวีปเอเชีย เพื่อรองรับความต้องการของตลาดที่เพิ่มมากขึ้นในอนาคต ปัจจุบัน Vencorex เป็นผู้ผลิตและเป็นเจ้าของเทคโนโลยีในการผลิต Isocyanate ที่มีบทบาทสำคัญในตลาดยุโรป โดยเฉพาะเคมีภัณฑ์ในกลุ่ม TDI, HDI และ HDI Derivatives ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตพลาสติก PU ที่มีคุณสมบัติเหมาะสำหรับการผลิตโฟมและสารเคลือบในอุตสาหกรรมยานยนต์และสิ่งก่อสร้าง การรายงานสารสนเทศในครั้งนี้ ไม่ใช่รายการที่เกี่ยวโยงกัน และขนาดของรายการไม่เข้าข่ายที่จะต้องรายงานสารสนเทศตามหลักเกณฑ์การได้มาและจำหน่ายไปซึ่งสินทรัพย์ของบร ษัทจดทะเบียน แต่เป็นการรายงานการที่บริษัทจดทะเบียนหรือบริษัทย่อยมีการเข้าร่วมทุนหรือยกเลิกการเข้าร่วมทุนกับบริษัท อื่น โดยสัดส่วนของการเข้าร่วมทุนตั้งแต่ร้อยละ 10 ของทุนชำระแล้วของบริษัทที่เข้าร่วมทุน จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ ขอแสดงความนับถือ (นายกัญจน์ ปทุมราช) ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กลุ่มธุรกิจปิโตรเคมีขั้นต้น รักษาการแทน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยงานการเงินองค์กรและนักลงทุนสัมพันธ์ โทร. 02 265 8421, 02 265 8574, 02 140 8712-14 ______________________________________________________________________ สารสนเทศฉบับนี้จัดทำและเผยแพร่โดยบริษัทจดทะเบียนและบริษัทผู้ออกหลักทรัพย์ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อการเผยแพร่ข้อมูลหรือเอกสารใดๆของบริษัทจดทะเบียนและบริษัทผู้ออกหลักทรัพย์ ต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเท่านั้น ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยไม่มีความรับผิดชอบใดๆ ในความถูกต้องและครบถ้วนของเนื้อหา ตัวเลข รายงานหรือข้อคิดเห็นใดๆ ที่ปรากฎในสารสนเทศฉบับนี้ และไม่มีความรับผิดในความสูญเสียหรือเสียหายใดๆ ที่อาจเกิดขึ้นไม่ว่าในกรณีใด ในกรณีที่ท่านมีข้อสงสัย หรือต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม โปรดติดต่อบริษัทจดทะเบียนและบริษัทผู้ออกหลักทรัพย์ซึ่งได้จัดทำ และเผยแพร่สารสนเทศฉบับนี้

ข่าวแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ