07 พฤษภาคม 2557

นำส่งงบการเงินสำหรับไตรมาส 1/2557 และ MD&A

ที่ 01- 0329/2557 7 พฤษภาคม 2557 เรื่อง นำส่งงบการเงินสำหรับงวด 3 เดือนสิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2557 และคำอธิบายและการวิเคราะห์ของฝ่ายจัดการและแบบรายงานที่เกี่ยวข้องของ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) และบริษัทย่อย เรียน กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สิ่งที่ส่งมาด้วย 1. งบการเงินของ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) ("บริษัทฯ") และบริษัทย่อย สำหรับงวด 3 เดือนสิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2557 ที่ผ่านการสอบทานจากผู้สอบบัญชีแล้ว จำนวน 1 ฉบับ และ ฉบับแปลเป็นภาษาอังกฤษจำนวน 1 ฉบับ 2. แบบรายงานสรุปผลการดำเนินงานของบริษัทฯ (แบบ F45-3) 3. คำอธิบายและการวิเคราะห์ของฝ่ายจัดการสำหรับผลการดำเนินงานงวด 3 เดือนสิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2557 บริษัทฯ ขอนำส่งงบการเงินสำหรับงวด 3 เดือนสิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2557 ของบริษัทฯ และบริษัทย่อย ซึ่งผ่านการสอบทานจากผู้สอบบัญชีรับอนุญาต ได้แก่บริษัท เคพีเอ็มจี ภูมิไชย สอบบัญชี จำกัด ผ่านการสอบทานจากคณะกรรมการตรวจสอบของบริษัทฯ แล้ว (รายละเอียดตามสิ่งที่ส่งมาด้วย 1 และ 2) พร้อมทั้งจัดทำคำอธิบายและบทวิเคราะห์ผลการดำเนินงานไว้ด้วย (รายละเอียดตามสิ่งที่ส่งมาด้วย 3) ในไตรมาส 1/2557 บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) ("บริษัทฯ") มีกำไรสุทธิรวม 6,296 ล้านบาท หรือคิดเป็น 1.40 บาท/หุ้น ปรับตัวลดลงร้อยละ 48 จากไตรมาส 1/2556 ซึ่งมีกำไรรวมสุทธิอยู่ที่ 12,075 ล้านบาท หรือคิดเป็น 2.68 บาท/หุ้น และ ปรับตัวลดลงร้อยละ 15 จากไตรมาส 4/2556 ที่มีผลกำไรรวมสุทธิ 7,421 ล้านบาท หรือคิดเป็น 1.65 บาท/หุ้น ตารางสรุปผลการดำเนินงานของบริษัทฯ และบริษัทย่อย (หน่วย : ล้านบาท) ไตรมาส ไตรมาส ไตรมาส YoY QoQ 1/2556 4/2556 1/2557 % + /(-) % + /(-) รายได้จากการขาย 141,309 154,599 146,366 4% -5% EBITDA 16,419 14,089 10,999 -33% -22% EBITDA Margin (%) 12% 9% 8% -35% -18% กำไรสุทธิ 12,075 7,421 6,296 -48% -15% กำไรสุทธิ บาท/หุ้น 2.68 1.65 1.40 -48% -15% Adjusted EBITDA* 17,062 12,763 11,574 -32% -9% Adjusted EBITDA Margin (%) 12% 8% 8% -35% -4% หมายเหตุ: * Adjusted EBITDA คือ EBITDA ที่ไม่รวมผลกระทบจากมูลค่าสต๊อกน้ำมัน (Inventory และ NRV) ในไตรมาส1/2557 ด้วยปัจจัยทั้งภายนอกและปัจจัยภายในทำให้ผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/2557 ของบริษัทฯ ลดลงเมื่อเที่ยบกับไตรมาส 1/2556 และไตรมาส 4/2556 ซึ่งมีสาเหตุสำคัญมาจากกลุ่มธุรกิจอะโรเมติกส์ โดยเฉพาะราคาผลิตภัณฑ์พาราไซลีนซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์หลักนั้นมีราคาลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ประกอบกับผลประกอบการของกลุ่มโอเลฟินส์และผลิตภัณฑ์ต่อเนื่องที่ปรับตัวลดลงจากการหยุดเดินเครื่องเพื่อซ่ อมบำรุงโรงงานโอเลฟินส์ 2 โรง อย่างไรก็ตาม ในไตรมาส 1/2557 ผลประกอบการของกลุ่มธุรกิจโรงกลั่นปรับตัวเพิ่มขึ้นจากราคาผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมที่เพิ่มขึ้นในไตรมาส 1/2557 บริษัทฯ จึงรายงาน EBITDA อยู่ที่ 10,999 ล้านบาท ปรับตัวลดลงจากไตรมาส 1/2556 ร้อยละ 33 และลดลงจากไตรมาส 4/2556 ร้อยละ 22 ในขณะที่ Adjusted EBITDA Margin ของไตรมาสนี้อยู่ที่ร้อยละ 8 ผลประกอบการของกลุ่มธุรกิจหลักสามารถสรุปได้ดังนี้ ราคาน้ำมันดิบดูไบสำหรับไตรมาส 1/2557 ปรับลดลงอย่างต่อเนื่องจากปลายปี 2556 มาเฉลี่ยอยู่ที่ 104.45 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ในขณะที่ราคาผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมปรับตัวเพิ่มขึ้นซึ่งเป็นผลให้ส่วนต่างระหว่างราคาผลิตภัณฑ์กับวัตถุดิบน มันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้นในไตรมาส 1/2557 โดยในไตรมาสนี้ ธุรกิจโรงกลั่นของบริษัทฯ มี Market GRM อยู่ที่ 4.48 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล เพิ่มขึ้นจากไตรมาส 1/2556 ที่ 4.37 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล และเพิ่มขึ้นจากไตรมาส 4/2556 ที่ 3.42 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ทั้งนี้ อัตราการใช้กำลังการผลิตของโรงกลั่นในไตรมาสนี้อยู่ที่ร้อยละ 101 ผลประกอบการของกลุ่มผลิตภัณฑ์อะโรเมติกส์ในไตรมาส 1/2557 ปรับตัวลดลงอย่างมีนัยสำคัญ โดย P2F ของผลิตภัณฑ์อะโรเมติกส์ในไตรมาส 1/2557 เฉลี่ยอยู่ที่ 166 เหรียญสหรัฐ/ตัน BTX ลดลงจากไตรมาส1/2556 ร้อยละ 58 และ ลดลงจากไตรมาส 4/2556 ร้อยละ 25 มีเหตุผลหลักมาจากอุปทานส่วนเกินของผลิตภัณฑ์พาราไซลีนที่อยู่ในระดับสูงจากกำลังการผลิตใหม่ที่เพิ่มขึ้น ในขณะที่ความต้องการยังไม่สามารถขยายตัวทันกำลังการผลิตใหม่ ส่งผลให้ส่วนต่างระหว่างราคาพาราไซลีนกับวัตถุดิบคอนเดนเสทลดลงมาอยู่ที่ 387 เหรียญสหรัฐ/ตัน ลดลงร้อยละ 42 จากไตรมาส 1/2556 และร้อยละ 23 จากไตรมาส 4/2556 สำหรับผลประกอบการของกลุ่มผลิตภัณฑ์โอเลฟินส์และผลิตภัณฑ์ต่อเนื่องปรับตัวลดลง โดย Adjusted EBITDA ในไตรมาส 1/2557 ปรับตัวลดลงจากไตรมาส 1/2556 ร้อยละ 21 และลดลงจากไตรมาส 4/2556 ร้อยละ 5 ถึงแม้ว่าราคาผลิตภัณฑ์ต่อเนื่องหลักอย่าง HDPE ที่มีราคาที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 5 จากไตรมาส 1/2556 และ เพิ่มขึ้นร้อยละ 1 จากไตรมาส 4/2556 ก็ตาม สาเหตุหลักของการปรับตัวลดลงจากการหยุดเดินเครื่องตามแผนของโรงโอเลฟินส์ I-1 โรงผลิตผลิตภัณฑ์ต่อเนื่องบางส่วน และการหยุดฉุกเฉินของโรงโอเลฟินส์ I-4/1 ทำให้อัตราการใช้กำลังการผลิตในไตรมาส 1/2557 ลดลงมาอยู่ที่ร้อยละ 77 นอกจากนี้ ในไตรมาส 1/2557 บริษัทฯ ได้บันทึกผลขาดทุนจากสต๊อกน้ำมันและ NRV สุทธิรวม 575 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลมาจากราคาน้ำมันที่ลดลงระหว่างไตรมาส อีกทั้ง ในไตรมาสนี้ บริษัทฯ รับรู้กำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน 602 ล้านบาท จากอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นจากสื้นปี 2556 สรุปเหตุการณ์ที่มีผลต่องบการเงินอย่างมีสาระสำคัญในไตรมาส 1/2556 ไตรมาส 4/2556 และไตรมาส 1/2557 โดยมีรายละเอียดดังนี้ - บริษัทฯ ได้เข้าซื้อหุ้นของบริษัท PPCL จากบริษัท ปตท. ทั้งจำนวน เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2556 ทำให้สัดส่วนการถือหุ้นเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 60 เป็นร้อยละ 100 ส่งผลให้ส่วนของผู้ถือหุ้นส่วนน้อยของบริษัทฯ ในส่วนของบริษัท PPCL ลดลงจากร้อยละ 40 เป็นร้อยละ 0 - บริษัทฯ ได้เข้าซื้อหุ้นของบริษัท Myriant จากกลุ่มผู้ถือหุ้นเดิมเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2556 และ บริษัท Myriant ได้เข้าซื้อหุ้นจากกลุ่มผู้ถือหุ้นเดิม เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2557 ทำให้สัดส่วนการถือหุ้นเพิ่มขึ้นจากเดิมร้อยละ 47.18 เป็นร้อยละ 84.21 ดังนั้นบริษัท Myriant จึงเปลี่ยนสภาพจากบริษัทร่วมเป็นบริษัทย่อย โดยการเข้าซื้อหุ้นนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เป็นหน่วยงานด้านการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีด้าน Biotechnology (Biotechnology R&D Center) ของบริษัทฯ และรองรับการต่อยอดการขยายธุรกิจไปสู่การผลิตเชิงพาณิชย์ ทั้งนี้ ณ สิ้นไตรมาส 1/2557 บริษัทฯ มีสัดส่วนการถือหุ้นในบริษัทฯ Myriant อยู่ที่ร้อยละ 84.18 จากการใช้สิทธิใบสำคัญแสดงสิทธิ (Warrant) ของพนักงาน? นอกจากนี้ บริษัทฯ มีเหตุการณ์สำคัญในไตรมาส 1/2557 และระยะเวลาใกล้เคียงที่สามารถสรุปได้ดังนี้ - เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2557 บริษัท Myriant ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัทฯ ได้ทำการซื้อหุ้นจากกลุ่มผู้ถือหุ้นเดิมจำนวนรวม 3,406,569 หุ้นและได้ทำการลดหุ้นทุนที่นำออกจำหน่ายและที่อยู่ในมือผู้ถือหุ้นของ Myriant และทำการยกเลิกหุ้นจำนวนดังกล่าวแล้ว จึงมีผลทำให้สัดส่วนการถือหุ้นของบริษัทฯ ใน Myriant เปลี่ยนแปลงเป็นร้อยละ 84.21 จากการลดหุ้นทุนที่นำออกจำหน่ายและที่อยู่ในมือผู้ถือหุ้นของ Myriant ข้างต้น ทั้งนี้ ณ สิ้นไตรมาส 1/2557 บริษัทฯ มีสัดส่วนการถือหุ้นในบริษัทฯ Myriant อยู่ที่ร้อยละ 84.18 จากการใช้สิทธิใบสำคัญแสดงสิทธิ (Warrant) ของพนักงาน - เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2557 ได้มีการชุมนุมทางการเมืองหลายแห่งในกรุงเทพมหานคร รวมถึงบริเวณห้าแยกลาดพร้าวและบริเวณรอบนอกของอาคารกระทรวงพลังงานซึ่งอยู่ในบริเวณเดียวกับอาคารสำนักงาน ใหญ่ของบริษัทฯเป็นเหตุให้พนักงานไม่สามารถเข้าปฏิบัติงานในอาคารสำนักงานใหญ่ได้ตามปกติ บริษัทฯจึงได้ดำเนินการ บริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจ (Business Continuity Management) ทำให้พนักงานของบริษัทฯ ยังสามารถปฏิบัติงานในสถานที่อื่นๆได้ และบริษัทฯยังสามารถดำเนินธุรกิจได้ตามปกติ - เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2557 บริษัทฯ ได้หยุดเดินเครื่องโรงงานโอเลฟินส์ I-4/1 (ขนาดกำลังการผลิตเอทิลีน 515,000 ตันต่อปีและโพรพิลีน 310,000 ตันต่อปี) ของบริษัทฯ เพื่อซ่อมแซมหน่วย Quench Oil Tower ซึ่งใช้เวลาดำเนินการซ่อมแซมประมาณ 23 วันและได้กลับมาเดินเครื่องตามปกติแล้ว - เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2557 บริษัทฯ ได้จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2557 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค และในที่ประชุมฯ ผู้ถือหุ้นบริษัทฯ ได้มีมติอนุมัติจ่ายเงินปันผลสำหรับผลการดำเนินงานปี 2556 ของบริษัทฯ ในอัตราหุ้นละ 3.40 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้นประมาณ 15,330 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนประมาณร้อยละ 46 ของกำไรสุทธิ ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้จ่ายเงินปันผลระหว่างกาลไปแล้วในอัตราหุ้นละ 1.62 บาท เป็นเงินประมาณ 7,304 ล้านบาท และได้จ่ายเงินปันผลงวดสุดท้ายในอัตราหุ้นละ 1.70 บาท เป็นเงินประมาณ 7,665 ล้านบาท ในวันที่ 25 เมษายน 2557 จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ ขอแสดงความนับถือ (นายบวร วงศ์สินอุดม) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยงานการเงินองค์กรและนักลงทุนสัมพันธ์ โทร. 02 265 8400 ต่อ 8421, 8712, 8713, 8714, 8327 ______________________________________________________________________ สารสนเทศฉบับนี้จัดทำและเผยแพร่โดยบริษัทจดทะเบียนและบริษัทผู้ออกหลักทรัพย์ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อการเผยแพร่ข้อมูลหรือเอกสารใดๆของบริษัทจดทะเบียนและบริษัทผู้ออกหลักทรัพย์ ต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเท่านั้น ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยไม่มีความรับผิดชอบใดๆ ในความถูกต้องและครบถ้วนของเนื้อหา ตัวเลข รายงานหรือข้อคิดเห็นใดๆ ที่ปรากฎในสารสนเทศฉบับนี้ และไม่มีความรับผิดในความสูญเสียหรือเสียหายใดๆ ที่อาจเกิดขึ้นไม่ว่าในกรณีใด ในกรณีที่ท่านมีข้อสงสัย หรือต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม โปรดติดต่อบริษัทจดทะเบียนและบริษัทผู้ออกหลักทรัพย์ซึ่งได้จัดทำ และเผยแพร่สารสนเทศฉบับนี้

ข่าวแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ