24 ธันวาคม 2556

ที่ PTTGC FNA 032/2556 24 ธันวาคม 2556 เรื่อง การซื้อหุ้น Myriant จากกลุ่มผู้ถือหุ้นปัจจุบัน เรียน กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) ("บริษัทฯ") ขอแจ้งให้ทราบว่า เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2556 บริษัท PTT Chemical International Private Limited ("CH Inter") ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ถือหุ้นโดยบริษัทฯ ร้อยละ 100 ได้ทำการซื้อหุ้น บริษัท Myriant Corporation ("Myriant") (บริษัทฯ ถือหุ้นใน Myriant อยู่ร้อยละ 47.18 ผ่านทาง CH Inter) จากกลุ่มผู้ถือหุ้นปัจจุบันจำนวนรวม 6,049,443 หุ้นหรือร้อยละ 25.44 ของทุนจดทะเบียน ในมูลค่ารวม 6,691,569 เหรียญสหรัฐฯ ทำให้บริษัทฯถือหุ้นใน Myriant รวมร้อยละ 72.62 ปัจจุบัน Myriant เป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจด้านวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ Bio-based Chemicals เพื่อการผลิตเคมีภัณฑ์ชีวภาพต่างๆ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและมีโรงงานต้นแบบผลิต Bio-based Succinic Acid ที่รัฐหลุยเซียนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยกำลังการผลิตอยู่ที่ประมาณ 14,000 ตันต่อปี ทั้งนี้ เมื่อบริษัทฯเข้าเป็นผู้ถือหุ้นเสียงข้างมากแล้ว บริษัทฯจะสนับสนุนการบริหารจัดการของ Myriant เพื่อให้เป็นหน่วยงานด้านการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีด้าน Biotechnology (Biotechnology R&D Center) ของบริษัทฯ และรองรับการต่อยอดการขยายธุรกิจไปสู่การผลิตเชิงพาณิชย์ต่อไป การรายงานสารสนเทศในครั้งนี้ ไม่ใช่รายการที่เกี่ยวโยงกัน และขนาดของรายการไม่เข้าข่ายที่จะต้องรายงานสารสนเทศตามหลักเกณฑ์การได้มาและจำหน่ายไปซึ่งสินทรัพย์ของบร ษัทจดทะเบียน แต่เป็นการรายงานการได้มาหรือจำหน่ายไปซึ่งเงินลงทุนในบริษัทอื่น ซึ่งเป็นผลให้บริษัทอื่นนั้นมีสภาพหรือสิ้นสภาพ ในการเป็นบริษัทย่อยของบริษัทจดทะเบียนหรือของบริษัทย่อยนั้น และการเข้าร่วมทุนกับบริษัทอื่นโดยสัดส่วนของการเข้าร่วมทุนตั้งแต่ร้อยละ 10 ของทุนชำระแล้วของบริษัทที่เข้าร่วมทุน จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ ขอแสดงความนับถือ (นายปฏิภาณ สุคนธมาน) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการเงินและบัญชี หน่วยงานการเงินองค์กรและนักลงทุนสัมพันธ์ โทร. 02 265 8421, 02 265 8574, 02 140 8712-14 ______________________________________________________________________ สารสนเทศฉบับนี้จัดทำและเผยแพร่โดยบริษัทจดทะเบียนและบริษัทผู้ออกหลักทรัพย์ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อการเผยแพร่ข้อมูลหรือเอกสารใดๆของบริษัทจดทะเบียนและบริษัทผู้ออกหลักทรัพย์ ต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเท่านั้น ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยไม่มีความรับผิดชอบใดๆ ในความถูกต้องและครบถ้วนของเนื้อหา ตัวเลข รายงานหรือข้อคิดเห็นใดๆ ที่ปรากฎในสารสนเทศฉบับนี้ และไม่มีความรับผิดในความสูญเสียหรือเสียหายใดๆ ที่อาจเกิดขึ้นไม่ว่าในกรณีใด ในกรณีที่ท่านมีข้อสงสัย หรือต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม โปรดติดต่อบริษัทจดทะเบียนและบริษัทผู้ออกหลักทรัพย์ซึ่งได้จัดทำ และเผยแพร่สารสนเทศฉบับนี้

ข่าวแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ