18 กรกฎาคม 2556

ที่ 01-496/2556 18 กรกฎาคม 2556 เรื่อง การหยุดเดินเครื่องโรงผลิตเม็ดพลาสติก LDPE ของบริษัทฯ เรียน กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) ("บริษัทฯ") ขอแจ้งให้ทราบว่า บริษัทฯ ได้หยุดเดินเครื่องโรงผลิตเม็ดพลาสติก LDPE หรือเม็ดพลาสติกโพลีเอทิลีนความหนาแน่นต่ำ (ขนาดกำลังการผลิต 300,000 ตันต่อปี) ตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม 2556 เพื่อซ่อมแซมกระบอกสูบใน Booster/Primary Compressor ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการซ่อมประมาณ 3 เดือนครึ่ง เพื่อบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้น บริษัทฯ ได้ดำเนินการดังนี้ 1.) ผลกระทบต่อลูกค้าที่ซื้อเม็ดพลาสติก LDPE บริษัทฯ จะใช้เม็ดพลาสติก LDPE จากสินค้าคงคลังที่มีอยู่เดิมเพื่อส่งมอบให้แก่ลูกค้าในระยะแรก และหากจำเป็นอาจนำเข้าเม็ดพลาสติก LDPE บางส่วนเพื่อส่งมอบให้ลูกค้าต่อไป 2.) เอทิลีนส่วนเกิน (เอทิลีนเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตเม็ดพลาสติก LDPE ที่รับจากโรงโอเลฟินส์ของบริษัทฯ) การหยุดโรงงาน LDPE ดังกล่าว ส่งผลให้บริษัทฯ มีเอทิลีนส่วนเกินที่จะต้องบริหารจัดการ โดยการบริหารการใช้ เอทิลีนภายในกลุ่มบริษัทฯ และการจัดจำหน่าย อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่หยุดโรงงาน LDPE ดังกล่าว เป็นช่วงเวลาที่โรงโอเลฟินส์ I4-1 มีการหยุดซ่อมบำรุงตามแผน เป็นระยะเวลา 44 วัน (วันที่ 1 สิงหาคม - 13 กันยายน 2556) จึงทำให้ปริมาณเอทิลีนส่วนเกินมีปริมาณที่น้อยลง บริษัทฯ คาดว่าการหยุดเดินเครื่องโรงผลิตเม็ดพลาสติก LDPE ในครั้งนี้ จะส่งผลกระทบต่อกำไรที่เกิดจากส่วนต่างราคาผลิตภัณฑ์ LDPE และเอทิลีนเป็นสำคัญ ซึ่งจากสถานการณ์ราคาผลิตภัณฑ์ในปัจจุบันและมาตรการบรรเทาผลกระทบที่จะได้ดำเนินการ บริษัทฯ คาดว่าผลกระทบดังกล่าวจะไม่เกิน 2% ของกำไรสุทธิทั้งปี อนึ่ง บริษัทฯ มีประกันคุ้มครองความเสียหายอันเกิดจากเครื่องจักรชำรุดและธุรกิจหยุดชะงัก (Machinery Breakdown and Business Interruption Insurance Policy) ซึ่งในขณะนี้ บริษัทฯ และบริษัทประกันภัยอยู่ระหว่างการประเมินมูลค่าสินไหมทดแทนดังกล่าว จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ ขอแสดงความนับถือ (นายอนนต์ สิริแสงทักษิณ) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หน่วยงานการเงินองค์กรและนักลงทุนสัมพันธ์ โทร. 02 265 8421, 02 265 8574, 02 140 8712-14 ______________________________________________________________________ สารสนเทศฉบับนี้จัดทำและเผยแพร่โดยบริษัทจดทะเบียนและบริษัทผู้ออกหลักทรัพย์ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อการเผยแพร่ข้อมูลหรือเอกสารใดๆของบริษัทจดทะเบียนและบริษัทผู้ออกหลักทรัพย์ ต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเท่านั้น ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยไม่มีความรับผิดชอบใดๆ ในความถูกต้องและครบถ้วนของเนื้อหา ตัวเลข รายงานหรือข้อคิดเห็นใดๆ ที่ปรากฎในสารสนเทศฉบับนี้ และไม่มีความรับผิดในความสูญเสียหรือเสียหายใดๆ ที่อาจเกิดขึ้นไม่ว่าในกรณีใด ในกรณีที่ท่านมีข้อสงสัย หรือต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม โปรดติดต่อบริษัทจดทะเบียนและบริษัทผู้ออกหลักทรัพย์ซึ่งได้จัดทำ และเผยแพร่สารสนเทศฉบับนี้

ข่าวแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ