25 มิถุนายน 2556

ที่ 01-384/2556 25 มิถุนายน 2556 เรื่อง การเพิ่มทุนจดทะเบียนของบริษัทย่อย PPCL และการลงนามสัญญาก่อสร้างโครงการฟีนอล 2 เรียน กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่ประชุมคณะกรรมการของพีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) ("บริษัทฯ") ในการประชุมครั้งที่ 6/2556 เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2556 ได้มีมติอนุมัติให้บริษัทฯ เพิ่มทุนจดทะเบียนในบริษัท พีทีที ฟีนอล จำกัด ("PPCL") ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่บริษัทฯ ถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 100 ทั้งนี้ PPCL มีวัตถุประสงค์ของการเพิ่มทุนเพื่อใช้สำหรับการลงทุนโครงการฟีนอล 2 ในวงเงินลงทุนรวม 348.3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 10,450 ล้านบาท) โดยฟีนอล 2 จะมีกำลังการผลิตฟีนอล 250,000 ตันต่อปี และอะซีโตน 155,000 ตันต่อปี ซึ่งจะใช้เบนซีน (ประมาณ 220,000 ตันต่อปี) และโพรพิลีน (ประมาณ 119,000 ตันต่อปี) จากบริษัทฯ เป็นวัตถุดิบหลัก ซึ่งแหล่งเงินทุนประกอบด้วยส่วนทุนจำนวน 3,500 ล้านบาทและเป็นเงินกู้ระยะยาวจำนวน 7,000 ล้านบาท โดยส่วนทุนจะมาจากการชำระค่าหุ้นในส่วนที่ยังชำระไม่ครบจำนวน 900,800,000 บาท และเพิ่มทุนอีกจำนวน 2,599,200,000 บาท ในการนี้ PPCL จะเพิ่มทุนจดทะเบียนจากเดิมจำนวน 9,252,000,000 บาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 100 บาท เป็นทุนจดทะเบียนใหม่จำนวน 11,851,200,000 บาท การลงทุนในโครงการฟีนอล 2 นั้น จะเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับเบนซีนและโพรพิลีนของบริษัทฯ และบริษัทฯ ยังสามารถบริหารจัดการให้ครอบคลุมตลอด Value Chain ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ยังเป็นการรองรับความต้องการใช้ฟีนอลสำหรับการรุกเข้าสู่ธุรกิจปลายน้ำที่เป็นธุรกิจ Phenol Derivatives ตามทิศทางกลยุทธ์ 1-Step Adjacencies ในการเข้าสู่ธุรกิจ High Volume Specialty และเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2556 PPCL ได้ลงนามในสัญญาก่อสร้างโครงการ ฟีนอล 2 กับ บริษัท โพสโก้ เอนจิเนียริ่ง (ประเทศไทย) จำกัด จากประเทศสาธารณรัฐเกาหลี โดยคาดว่าจะสามารถเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ได้ในไตรมาส 3 ของปี 2558 การรายงานสารสนเทศในครั้งนี้ ไม่ใช่รายการที่เกี่ยวโยงกัน และขนาดของรายการไม่เข้าข่ายที่จะต้องรายงานสารสนเทศตามหลักเกณฑ์การได้มาและจำหน่ายไปซึ่งสินทรัพย์ของบร ษัทจดทะเบียน จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ ขอแสดงความนับถือ (นายอนนต์ สิริแสงทักษิณ) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หน่วยงานการเงินองค์กรและนักลงทุนสัมพันธ์ โทร. 02 265 8421, 02 265 8574, 02 140 8712-14 ______________________________________________________________________ สารสนเทศฉบับนี้จัดทำและเผยแพร่โดยบริษัทจดทะเบียนและบริษัทผู้ออกหลักทรัพย์ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อการเผยแพร่ข้อมูลหรือเอกสารใดๆของบริษัทจดทะเบียนและบริษัทผู้ออกหลักทรัพย์ ต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเท่านั้น ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยไม่มีความรับผิดชอบใดๆ ในความถูกต้องและครบถ้วนของเนื้อหา ตัวเลข รายงานหรือข้อคิดเห็นใดๆ ที่ปรากฎในสารสนเทศฉบับนี้ และไม่มีความรับผิดในความสูญเสียหรือเสียหายใดๆ ที่อาจเกิดขึ้นไม่ว่าในกรณีใด ในกรณีที่ท่านมีข้อสงสัย หรือต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม โปรดติดต่อบริษัทจดทะเบียนและบริษัทผู้ออกหลักทรัพย์ซึ่งได้จัดทำ และเผยแพร่สารสนเทศฉบับนี้

ข่าวแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ