06 พฤศจิกายน 2555

นำส่งงบการเงินสำหรับไตรมาส 3/2555 และคำอธิบายและการวิเคราะห์ของฝ่ายจัดการ

ที่ PTTGC FNA 064/2555 6 พฤศจิกายน 2555 เรื่อง นำส่งงบการเงินสำหรับงวด 3 เดือนและงวด 9 เดือน สิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2555 และคำอธิบายและการวิเคราะห์ของฝ่ายจัดการและแบบรายงานที่เกี่ยวข้องของ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) และบริษัทย่อย เรียน กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สิ่งที่ส่งมาด้วย 1. งบการเงินของ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) ("บริษัทฯ") และบริษัทย่อย สำหรับงวด 3 เดือนและงวด 9 เดือน สิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2555 ที่ผ่านการสอบทานจากผู้สอบบัญชีแล้ว จำนวน 1 ฉบับ และ ฉบับแปลเป็นภาษาอังกฤษจำนวน 1 ฉบับ 2. แบบรายงานสรุปผลการดำเนินงานของบริษัทฯ (แบบ F45-3) 3. คำอธิบายและการวิเคราะห์ของฝ่ายจัดการสำหรับผลการดำเนินงานงวด 3 เดือนสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2555 บริษัทฯ ขอนำส่งงบการเงินสำหรับงวด 3 เดือนและงวด 9 เดือน สิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2555 ของบริษัทฯ และบริษัทย่อย ซึ่งผ่านการสอบทานจากผู้สอบบัญชีรับอนุญาต ได้แก่บริษัท เคพีเอ็มจี ภูมิไชย สอบบัญชี จำกัด ผ่านการสอบทานจากคณะกรรมการตรวจสอบของบริษัทฯ แล้ว (รายละเอียดตามสิ่งที่ส่งมาด้วย 1 และ 2) เนื่องจากบริษัทฯ ซึ่งเกิดจากการควบบริษัทระหว่าง บริษัท ปตท. เคมิคอล จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ปตท. อะโรเมติกส์และการกลั่น จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2554 นั้น จึงทำให้งบการเงินของบริษัทฯ และบริษัทย่อย แสดงผลการดำเนินงานสำหรับงวด 3 เดือนและงวด 9 เดือน สิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2555 เท่านั้น อย่างไรก็ตามเพื่อใช้เป็นประโยชน์ในการวิเคราะห์ผลการดำเนินงานของบริษัทฯ และบริษัทย่อย บริษัทฯ จึงได้จัดทำรายงานข้อมูลทางการเงินรวมประหนึ่งได้มีการควบบริษัทกันมาตลอดที่ยังไม่ได้ตรวจสอบจากผู้สอบบั ญชี (งบการเงินเสมือนเปรียบเทียบ) สำหรับไตรมาส 3/2554 เพื่อให้สามารถเปรียบเทียบได้ พร้อมทั้งจัดทำคำอธิบายและบทวิเคราะห์ผลการดำเนินงานไว้ด้วย (รายละเอียดตามสิ่งที่ส่งมาด้วย 3) ในไตรมาส 3/2555 บริษัทฯและบริษัทย่อยมีกำไรสุทธิ 12,910 ล้านบาทปรับตัวเพิ่มขึ้น 6,870 ล้านบาทหรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 114 จากไตรมาส 3/2554 และเพิ่มขึ้น 12,059 ล้านบาทหรือเพิ่มขึ้น 14.17 เท่าจากไตรมาสก่อนหน้า โดยสรุปผลการดำเนินงานได้ดังนี้จากปัญหาเศรษฐกิจยุโรปที่ยืดเยื้อและเศรษฐกิจโลกที่ยังชะลอตัวทำให้ธนาคาร กลางสหรัฐฯ (เฟด) ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบที่ 3 หรือ QE3 กอร์ปกับความกังวลเกี่ยวกับอุปทานของน้ำมันดิบจากผู้ผลิตในตะวันออกกลางส่งผลให้ราคาน้ำมันดูไบปรับตัวขึ้ นอย่างต่อเนื่องจากไตรมาส 2/2555 ราคาน้ำมันดิบดูไบเฉลี่ยไตรมาส 3/2555 อยู่ที่ 106 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรลและส่วนต่างราคาผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมหลักที่ปรับตัวขึ้นทำให้บริษัทฯ มี Market GRM อยู่ที่ 5.94 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล มี Stock gain Net NRV 3.74 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล และมี Hedging Gain 0.02 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล ทำให้มี Accounting GRM รวมอยู่ที่ 9.71 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล ทางด้านธุรกิจอะโรเมติกส์ ถึงแม้ส่วนต่างราคาพาลาไซลีนกับคอนเดนเสทจะปรับตัวลดลงแต่ส่วนต่างราคาเบนซีนกับคอนเดนเสทปรับตัวขึ้นอย่า งมีนัยสำคัญทำให้ธุรกิจอะโรเมติกส์มี Market P2F อยู่ที่ 243 เหรียญสหรัฐฯ/ตัน และ Stock gain 64 เหรียญสหรัฐฯ/ตัน และทางด้านกลุ่มผลิตภัณฑ์โอเลฟินส์และผลิตภัณฑ์ต่อเนื่องมีอัตราการผลิตและปริมาณขายโดยรวมเพิ่มขึ้นซึ่งม ผลต่อผลการดำเนินงานมากกว่าราคาที่อ่อนตัวลงเล็กน้อยในไตรมาส 3/2555 มาอยู่ที่ 1,343 เหรียญสหรัฐฯ/ตัน ลดลงจากไตรมาส 3/2554 ร้อยละ 4 และลดลงจากไตรมาส 2/2555 ร้อยละ 2 ซึ่งทำให้บริษัทฯและบริษัทย่อยมี EBITDA 18,282 ล้านบาทปรับตัวเพิ่มขึ้น 6,099 ล้านบาทหรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 50 จากไตรมาส 3/2554 และเพิ่มขึ้น 11,577 ล้านบาทหรือเพิ่มขึ้น 1.73 เท่าจากไตรมาสก่อนหน้า ในขณะที่ EBITDA Margin อยู่ที่ร้อยละ 13ในไตรมาสนี้ อย่างไรก็ตามในไตรมาสนี้ มี Adjusted EBITDA อยู่ที่ 15,007 ล้านบาทและมี Adjusted EBITDA margin อยู่ร้อยละ 10 แม้ว่าภาวะเศรษฐกิจโลกโดยรวมจะชะลอตัวและมีปัจจัยจากการปรับสูตรราคาซื้อขายวัตถุดิบ ปิโตรเคมีจากก๊าซธรรมชาติแต่ด้วยความเป็นเลิศในการดำเนินงาน เป็น Fully Integrated Petrochemical and Refinery Operations และมีกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย มีโครงสร้างต้นทุนที่แข็งแกร่ง บริษัทฯ ยังสามารถบริหารจัดการกับสถานการณ์โดยมี Adjusted EBITDA margin สำหรับผลการดำเนินงานเก้าเดือนแรกอยู่ที่ร้อยละ 9 และร้อยละ 10 ในปีที่แล้ว ตาราง 1: สรุปผลการดำเนินงานของบริษัทฯและบริษัทย่อย (หน่วย : ล้านบาท) ไตรมาส เพิ่ม/(ลด) เก้าเดือน สิ้นสุดไตรมาส % เพิ่ม/(ลด) 3/2555 3/2554 2/2555 YoY QoQ 3/2555 3/2554 YoY รายได้จากกาขาย 145,309 137,289 139,241 6% 4% 418,216 374,188 12% EBITDA 18,282 12,183 6,705 50% 173% 39,598 45,822 (14%) EBITDA Margin (%) 13% 9% 5% 42% 161% 9% 12% (23%) กำไรสุทธิ 12,910 6,040 851 114% 1,417% 23,614 25,980 (9%) กำไรต่อหุ้น 2.86 1.34 0.90 113% 218% 5.24 5.77 (9%) Adj. EBITDA 15,007 12,102 12,892 24% 16% 39,119 40,066 (2%) Adj. EBITDA Margin (%) 10% 9% 9% 17% 12% 9% 10% (13%) หมายเหตุ: Adjusted EBITDA คือ EBITDA ที่ไม่รวมผลกระทบจากมูลค่าสต๊อกน้ำมัน (ไม่รวม Inventory และ NRV) นอกจากนี้ยังมีสรุปเหตุการณ์สำคัญในไตรมาส 3/2555 ดังนี้ 1. มีการปรับสูตรราคาซื้อขายวัตถุดิบปิโตรเคมีจากก๊าซธรรมชาติระหว่างบริษัทฯ และ บริษัท ปตท. โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 1 สิงหาคม 2555 ซึ่งทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้นประมาณ 40 เหรียญสหรัฐต่อตัน หรือเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 8 2. มีการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลสำหรับผลประกอบการงวด 6 เดือนแรกของปี 2555 ให้แก่ผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ ในอัตรา 0.95 บาทต่อหุ้น หรือคิดเป็นร้อยละ 40 ของกำไรสุทธิงวด 6 เดือนแรกของปี 2555 เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2555 3. มีมติเห็นชอบการควบบริษัทระหว่าง PTTUT กับ IPT เพื่อดำเนินธุรกิจไฟฟ้า ซึ่งรวมทั้งการลงทุนและพัฒนาโครงการด้านธุรกิจไฟฟ้าในอนาคต โดยคาดว่าการดำเนินการต่างๆ ภายใต้แผนการควบบริษัท จะแล้วเสร็จในเดือนมกราคม 2556 4. เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2555 บริษัทฯ ได้ดำเนินการออกและเสนอขายหุ้นกู้ไม่มีหลักประกันและไม่ด้อยสิทธิ ให้กับนักลงทุนสถาบันต่างประเทศ จำนวน 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ อายุ 10 ปี ในอัตราดอกเบี้ยคงที่ที่ร้อยละ 4.25 ต่อปี ซึ่งหุ้นกู้ดังกล่าวได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจาก Standard and Poor's และ Moody's ที่ระดับ BBB และ Baa2 ตามลำดับ 5. ได้มีการโอนกิจการทั้งหมดของบริษัท ไทยเอทานอลเอมีน จำกัด ("EA") มาที่ บริษัท ทีโอซี ไกลคอล จำกัด ("TOCGC")ซึ่งบริษัทฯถือหุ้นร้อยละ 100ใน EA และ TOCGC และบริษัทฯจะดำเนินการเลิกกิจการ EA ต่อไป จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ ขอแสดงความนับถือ (นายปฏิภาณ สุคนธมาน) รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการเงินและบัญชี ______________________________________________________________________ สารสนเทศฉบับนี้จัดทำและเผยแพร่โดยบริษัทจดทะเบียนและบริษัทผู้ออกหลักทรัพย์ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อการเผยแพร่ข้อมูลหรือเอกสารใดๆของบริษัทจดทะเบียนและบริษัทผู้ออกหลักทรัพย์ ต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเท่านั้น ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยไม่มีความรับผิดชอบใดๆ ในความถูกต้องและครบถ้วนของเนื้อหา ตัวเลข รายงานหรือข้อคิดเห็นใดๆ ที่ปรากฎในสารสนเทศฉบับนี้ และไม่มีความรับผิดในความสูญเสียหรือเสียหายใดๆ ที่อาจเกิดขึ้นไม่ว่าในกรณีใด ในกรณีที่ท่านมีข้อสงสัย หรือต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม โปรดติดต่อบริษัทจดทะเบียนและบริษัทผู้ออกหลักทรัพย์ซึ่งได้จัดทำ และเผยแพร่สารสนเทศฉบับนี้

ข่าวแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ