ชาวระยอง- "พีทีที โกลบอล เคมิคอล" จัดงาน "ซีฟู้ดระยอง สะอาด ปลอดภัย"

หาดสวนสน ต.บ้านเพ อ.เมือง จ.ระยอง วันที่ 31 สิงหาคม 2556: ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง พร้อมผู้ประกอบการร้านอาหารทะเล จับมือ พีทีที โกลบอล เคมิคอล เร่งกู้วิกฤตสร้างความเชื่อมั่นให้ธุรกิจร้านอาหารและผู้ค้าอาหารทะเลสด ตำบลบ้านเพอย่างเต็มกำลัง

ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง นายวิชิต ชาตไพสิฐ พร้อมผู้ประกอบการร้านอาหารทะเล จับมือผนึกกำลังกับนายอนนต์ สิริแสงทักษิณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล จัดงาน “ซีฟู้ดระยอง สะอาด ปลอดภัย” เพื่อเร่งฟื้นฟูรายได้ให้แก่ผู้ประกอบการในตำบลบ้านเพและพื้นที่ใกล้เคียงอย่างเร่งด่วนและเต็มกำลัง เรียกความมั่นใจคืนสู่นักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศ

นายวิชิต ชาตไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ได้กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงานในครั้งนี้ว่า “นับแต่เกิดเหตุน้ำมันดิบรั่วลงสู่ทะเล ไม่เพียงแต่กระทบต่อการท่องเที่ยว หรือระบบนิเวศสิ่งแวดล้อมที่บริเวณอ่าวพร้าวเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อธุรกิจของผู้ค้าอาหารทะเลสดหรือร้านอาหารซีฟู้ดที่ตั้งอยู่บนหาด สวนสน ตลอดจนร้านค้าในแถบอื่นๆ ในตำบลบ้านเพนี้ ดังนั้น นับแต่วันเกิดเหตุ ทางจังหวัดไม่เคยหยุดนิ่งที่จะเร่งแก้ไขปัญหามาโดยตลอด จะสังเกตได้ว่า เราพยายามที่จะสร้างสรรค์กิจกรรมต่างๆ ขึ้นมา เพื่อเรียกความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ให้กลับมาท่องเที่ยวยังเกาะเสม็ดและจังหวัดระยองโดยเร็ว ซึ่งหนึ่งในธุรกิจที่สร้างรายได้ให้แก่ชาวตำบลบ้านเพนั้น ก็คือ ร้านอาหารทะเลหรือซีฟู้ด และธุรกิจร้านค้าอาหารทะเลสดทั้งรายเล็กและรายใหญ่ ดั้งนั้น เราจึงร่วมมือกับ พีทีที โกลบอล เคมิคอล จัดงาน “ซีฟู้ดระยอง สะอาดปลอดภัย” ขึ้นมา ซึ่งเราอาจพิจารณาจัดงานส่งเสริมอาหารทะเลเช่นนี้อย่างต่อเนื่องทุกปีก็ได้”

นายวิชิต ชาตไพสิฐ กล่าวต่อ “หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องได้มีการยืนยันเรื่องความปลอดภัยของอาหารทะเลในแถบนี้ โดยเมื่อวันที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมา นายแพทย์ประดิษฐ์ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้เปิดเผยผลวิเคราะห์อาหารทะเลระยองปลอดภัย จากผลการเก็บตัวอย่างรอบ 2 ที่ตลาดเพและแกลง โดย เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2556 จำนวนรวม 12 ตัวอย่าง ได้แก่ กุ้ง ปู หอย ปลาหมึก และปลา โดยเฉพาะปลาช้างเหยียบ ซึ่งเป็นปลาที่หากินตามชายฝั่งทะเล พบว่ารายงานผลการวิเคราะห์สารปรอททุกตัวอย่างไม่เกินค่ามาตรฐานที่กำหนดไว้ซึ่งแสดงให้เห็นว่า อาหารทะเลที่จังหวัดระยองมีความปลอดภัย ผมขอยืนยันอย่างหนักแน่นว่า ประชาชนสามารถรับประทานอาหารทะเลสดอร่อยที่นี่ได้อย่างไร้กังวล”

ทางด้านนายอนนต์ สิริแสงทักษิณ กล่าวเสริมว่า “บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล พร้อมและยินดีอย่างเต็มที่ ที่จะร่วมสนับสนุนในทุกกิจกรรมของชาวตำบลบ้านเพ ผู้ได้รับผลกระทบต่อเหตุการณ์ที่ผ่านมา ซึ่งใน ครั้งนี้ บริษัทฯ และทางจังหวัดตลอดจนผู้ประกอบการด้านอาหารทะเล หรือร้านอาหารซีฟู้ดต่างๆ ที่อยู่ริมหาดสวนสน ต่างพร้อมใจกันร่วมจัดงานนี้ขึ้นมา เพื่อเร่งสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวพักผ่อน แม้เพียงแค่ขับรถมารับประทานอาหารแบบไปเช้า-เย็นกลับ ก็ตามที ซึ่งก็ถือเป็นรายได้ที่สำคัญแก่ผู้ประกอบการร้านอาหารทะเลริมหาดเหล่านี้ แม้จะเป็นร้านค้ารายเล็กๆ เราก็ไม่ได้มองข้ามแต่อย่างใด

และในวันนี้ (31 ส.ค.) จะมีการมอบเงินเยียวยาให้แก่ผู้ได้รับผลกระทบอีกจำนวนหนึ่งด้วย แต่มิได้หมายความว่า เราจะสิ้นสุดความรับผิดชอบเพียงเท่านี้ หากเรายังคงเดินหน้าที่จะช่วยเหลือในด้านอื่นๆ แก่ ผู้ได้รับผลกระทบและชาวระยองต่อไป ซึ่งทางเรากำลังวางแผนงานภายในกันอยู่ และจะปรึกษากับทางผู้ว่าราชการจังหวัดระยองและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในลำดับถัดไป ซึ่งเราคาดว่า เราจะวางแผนงานกันแบบระยะยาว และอาจจะไม่ได้สร้างกิจกรรมเพียงแค่จังหวัดระยอง จังหวัดเดียวเท่านั้น เราคิดว่า จากวิกฤตในครั้งนี้ ทำให้เรามองเห็นช่องว่างที่เราจะสามารถสร้างสรรค์สิ่งที่ดีให้แก่ประชาชนคืนกลับไป

ทั้งนี้ พีทีที โกลบอล เคมิคอล ก็อยากขอให้สื่อมวลชนและประชาชนทั่วไปได้เห็นถึงความตั้งใจจริงของเราในการที่จะแก้ไขเหตุการณ์ทุกอย่างให้ดีขึ้นให้ได้ ซึ่งแต่ละกิจกรรมล้วนต้องอาศัยเวลาและความร่วมมือ สำคัญที่สุดคือความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ในการสนับสนุนและเผยแพร่ข่าวสารที่จะช่วยให้ชาวไทยและต่างประเทศมั่นใจที่จะกลับมาเที่ยวเกาะเสม็ดและรับประทานอาหารทะเลได้อย่างเดิมโดยไม่ต้องหวั่นวิตกกับกระแสข่าวที่บางครั้ง อาจจะเป็นข้อมูลที่ได้รับต่อกันมาโดยยังไม่มีข้อพิสูจน์ที่ถูกต้องแน่ชัดแต่อย่างใด” นายอนนต์กล่าวสรุป