ฉบับที่ 9 ความคืบหน้าเหตุท่อรับน้ำมันดิบรั่วในทะเล ห่างจากชายฝั่งประมาณ 20 กิโลเมตร

ตามที่ได้เกิดเหตุท่อรับน้ำมันดิบขนาด 16 นิ้วรั่ว ที่บริเวณทุ่นรับน้ำมันดิบ (Single Point Mooring) ซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งท่าเรือมาบตาพุดไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 20 กิโลเมตร ขณะกำลังมีการส่งน้ำมันมายังโรงกลั่นน้ำมันของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2556 เวลา 06.50 น. นั้น

บริษัท ฯ ขอรายงานสถานการณ์ความคืบหน้าดังนี้

ดำเนินการจัดทีมลงพื้นที่เพื่อดูแลสถานการณ์และชี้แจงชุมชน บนเกาะเสม็ดและหาดต่างๆ โดยจะลงพื้นที่ทุกวัน นำทีมโดยพนักงานชุมชนสัมพันธ์ ของ PTTGC พร้อมพันธมิตรจาก กลุ่ม ปตท. เพื่อพบปะพูดคุย และให้ข้อมูลการแก้ไขปัญหาคราบน้ำมันของ PTTGC พร้อมทั้งเก็บข้อมูลผลกระทบ และข้อกังวลต่างๆ ของชุมชน ผู้นำชุมชน ผู้ประกอบการในพื้นที่ และบุคคลทั่วไปโดยลงพบปะชุมชนตามจุดต่างๆ ตลอดทั้งเกาะ นอกจากนี้ บริษัทฯ ได้ประสานกับศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลอ่าวไทยฝั่งตะวันออก กรมประมง ให้ทำการเก็บตัวอย่างปลาหรือสัตว์น้ำตามจุดต่างๆ รอบเกาะเสม็ด เพื่อส่งไปตรวจสอบเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนด้วย

สำหรับกำลังคนที่ร่วมการปฎิบัติการขจัดคราบน้ำมัน ในวันนี้ (31 กรกฎาคม 2556) บริษัทฯ ยังคงระดมทีมปฏิบัติงานรวมถึงจิตอาสาจากหลายหน่วยงาน ได้แก่ กองทัพเรือ กรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช อาสาพิทักษ์สิ่งแวดล้อม พนักงานและจิตอาสา PTTGC , กลุ่ม ปตท. และกลุ่มอื่นๆ เป็นจำนวนรวมกว่า 700 คน โดยในส่วนของพนักงานจิตอาสาจะร่วมทำการลงพื้นที่ชายหาดเพื่อเก็บคราบน้ำมัน

การปฎิบัติการขจัดคราบน้ำมันของบริษัทฯ ในวันนี้ (31 กรกฎาคม 2556) เก็บคราบน้ำมันในทะเล และชายหาดต่อเนื่อง ปูแผ่นซับคราบน้ำมันตามชายหาด นำขยะและน้ำมันที่เก็บได้ไปรวมที่พื้นที่กรมป่าไม้ เพื่อรอการขนย้ายกลับไปรอการบำบัดที่โรงกลั่น นอกจากนี้ บริษัทฯ ได้นำเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงฉีดขจัดคราบน้ำมันตามโขดหิน

ผลการปฎิบัติการขจัดคราบน้ำมันของบริษัทฯ จนถึงปัจจุบัน คราบน้ำมันในทะเลหน้าอ่าวพร้าวลดลงอย่างเห็นได้ชัด สภาพโดยทั่วไปของชายหาดอ่าวพร้าวดีขึ้น สำหรับน้ำมันส่วนที่คลื่นซัดเข้ามาบริษัทฯ ก็จะทำการเก็บอย่างต่อเนื่องต่อไปจนกว่าจะหมด ในส่วนปฏิบัติการทางเรือ บริษัทฯ ยังคงทำการเฝ้าระวังและดำเนินกระบวนการสลายคราบน้ำมันอย่างต่อเนื่อง โดยมีเรือของ PTTGC จำนวน 6 ลำ และเรือของพันธมิตรที่เข้าสนับสนุน ได้แก่ กรมเจ้าท่า 1 ลำ บริษัท ไออาร์ พีซี จำกัด (มหาชน) จำนวน 2 ลำ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) จำนวน 2 รวมเป็นจำนวน 11 ลำ นอกจากนี้ ได้เพิ่มมาตรการป้องกันโดยมีการวางบูมกั้นคราบน้ำมันอีก 3 จุด

บริษัทฯ ยังได้เตรียมทำแผนฟื้นฟูทั้งระยะสั้นระยะยาว โดยจะเชิญผู้ชำนาญการด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องมาให้คำปรึกษาด้วย