ฉบับที่ 6 ความคืบหน้าเหตุท่อรับน้ำมันดิบรั่วในทะเล ห่างจากชายฝั่งประมาณ 20 กิโลเมตร

ตามที่ได้เกิดเหตุท่อรับน้ำมันดิบขนาด 16 นิ้วรั่ว ที่บริเวณทุ่นรับน้ำมันดิบ (Single Point Mooring) ซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งท่าเรือมาบตาพุดไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 20 กิโลเมตร ขณะกำลังมีการส่งน้ำมันมายังโรงกลั่นน้ำมันของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2556 เวลา 06.50 น. นั้น

บริษัท ฯ ขอรายงานสถานการณ์ความคืบหน้าดังนี้ ในช่วงเย็นของวันอาทิตย์ที่ 28 กรกฎาคม 2556 น้ำมันกลุ่มสุดท้ายที่ยังไม่ย่อยสลาย ได้เคลื่อนตัวตามกระแสคลื่นเข้าใกล้เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง ซึ่งผู้บริหารสถานการณ์ฉุกเฉินของบริษัทฯ ได้นำพนักงานจำนวนหนึ่งไปเฝ้าระวังที่เกาะเสม็ดโดยทันที และเมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. น้ำมันกลุ่มสุดท้ายได้ถูกคลื่นซัดเข้าสู่อ่าวพร้าว ทางทิศตะวันตก ค่อนไปทางเหนือของเกาะเสม็ด

ในช่วงแรกพนักงานจำนวน กว่า 30 คนได้ใช้อุปกรณ์เก็บคราบน้ำมันโดยทันที และในเช้าวันนี้ (29 กรกฎาคม 2556) เวลา 5.00 น. นายวิชิต ชาตไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ได้เดินทางถึงอ่าวพร้าว และได้ร่วมกับผู้บริหารของบริษัทฯ สั่งการการเก็บคราบน้ำมัน และในเวลา 9.00 น. กำลังทหารจากกองพันทหารราบที่ 7 ค่ายมหาสุรสิงหนาถ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน กองทัพเรือ ได้เดินทางมาร่วมสนับสนุนประมาณ 100 นาย ต่อมา บริษัทฯ ได้นำกำลังมาเพิ่มอีก กว่า 300 คน และผู้ว่าราชการจังหวัด ได้ขอกำลังทหารมาสนับสนุนอีก 200 นาย รวมจำนวนผู้ปฏิบัติงานขณะนี้กว่า 600 คน

นับตั้งแต่เริ่มเกิดเหตุการณ์ บริษัทฯ ได้จัดเรือ 5 ลำ ร่วมกับเรือของกองทัพเรือ กรมเจ้าท่า บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) อีก 5 ลำ ได้ทำการฉีดน้ำยาสลายคราบน้ำมัน และยังมีเครื่องบิน C 130 ของบริษัท Oil Spill Response จำกัด ได้พ่นน้ำยาสลายคราบน้ำมันรวม 32,000 ลิตร โดยได้รับน้ำยาสนับสนุนจากหลายหน่วยงานรวมทั้งบริษัทในกลุ่มปตท. ได้แก่ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) บริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟนิ่ง จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน)

สำหรับมาตรการเพิ่มเติมในขณะนี้คือ การวางบูมที่หัว และท้ายอ่าวพร้าวเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำมันกระจายออกไปนอกอ่าว พร้อมทั้งให้เรือทำการฉีดน้ำยาสลายคราบน้ำมันเพิ่มเติมที่กลุ่มน้ำมันที่ลอยอยู่หน้าอ่าวขามและอ่าวน้อยหน่า อีกด้วย นอกจากนี้บริษัทฯ กำลังส่งเครื่องมือดักจับคราบน้ำมัน และอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับเก็บคราบน้ำมันไปเพิ่มเติมให้กับทีมงานที่กำลังขจัดคราบน้ำมันอย่างสุดความสามารถ ซึ่งบริษัทฯ จะดำเนินการอย่างดีที่สุดเพื่อขจัดคราบน้ำมันให้หมดโดยเร็วที่สุด พร้อมทั้งจะให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างดีที่สุดทั้งในการขจัดคราบน้ำมันและฟื้นฟูสภาพแวดล้อมต่อไป