ฉบับที่ 4 ความคืบหน้าเหตุท่อรับน้ำมันดิบรั่วในทะเล ห่างจากชายฝั่งประมาณ 20 กิโลเมตร

ตามที่ได้เกิดเหตุท่อรับน้ำมันดิบขนาด 16 นิ้วรั่ว ที่บริเวณทุ่นรับน้ำมันดิบ (Single Point Mooring) ซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งท่าเรือมาบตาพุดไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 20 กิโลเมตร ขณะกำลังมีการส่งน้ำมันมายังโรงกลั่นน้ำมันของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) เมื่อเวลา 06.50 น. วันที่ 27 กรกฎาคม 2556 ซึ่งมีน้ำมันดิบรั่วออกมาประมาณ 50,000 ลิตร นั้น

บริษัท ฯ ขอรายงานความคืบหน้าว่าเครื่องบินของกองทัพเรือได้บินลาดตระเวณบริเวณที่เกิดเหตุในช่วงเวลาประมาณ 07.35 น. ของเช้าวันนี้ (28 กรกฎาคม 2556 ) พบว่า ขณะนี้ปริมาณคราบน้ำมันได้มีขนาดเล็กลงอย่างเห็นได้ชัด ส่วนของน้ำมันดิบได้ถูกสลายอย่างมีประสิทธิภาพ โดยส่วนที่เหลือส่วนใหญ่เป็นฟิล์มน้ำมันบางๆ เท่านั้น และขณะนี้บริษัทฯ สามารถจำกัดบริเวณให้อยู่ในจุดที่สามารถควบคุมได้ ในขณะที่เรือพ่นน้ำยาสลายคราบน้ำมันยังคงทำการพ่นน้ำยาสลายคราบน้ำมันบนผิวน้ำต่อไป โดยมีเรือของบริษัทฯ ดำเนินการอยู่ 5 ลำ และได้รับการสนับสนุนเพิ่มเติมจากกองทัพเรือ กรมเจ้าท่า บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) อีก 5 ลำ

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจาก บริษัท ออยล์ สปิลเรสปอนส์ จำกัด (Oil Spill Response Limited) ที่กำลังส่งเครื่องบินพร้อมผู้เชี่ยวชาญและอุปกรณ์ฉีดน้ำยาสลายคราบน้ำมันเดินทางมาจากประเทศสิงคโปร์ ในเช้าวันนี้ (28 กรกฎาคม 2556) โดยจะเดินทางมาถึงสนามบินอู่ตะเภา จังหวัดระยอง เวลาประมาณ 11.00 น. และจะประชุมสรุปสถานการณ์และหากมีความจำเป็นจะดำเนินการฉีดพ่นน้ำยาสลายคราบน้ำมันให้หมดภายในวันนี้

อนึ่ง บริษัทฯ ได้จัดทีมเจ้าหน้าที่ด้านสิ่งแวดล้อมและตั้งจุดตรวจสอบตามชายหาดไปจนถึงปลายหาดแม่รำพึง เพื่อติดตามตรวจสอบและวิเคราะห์น้ำทะเลในบริเวณที่เกิดเหตุเพื่อให้มั่นใจว่าสามารถขจัดคราบน้ำมันได้หมดโดยจะไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเล

สำหรับการดำเนินงานของโรงกลั่นน้ำมันของ PTTGC ยังสามารถเดินเครื่องได้ตามปกติ