ฉบับที่ 3 เกิดเหตุท่อรับน้ำมันดิบรั่วในทะเล ห่างจากชายฝั่งประมาณ 20 กิโลเมตร

ตามที่ได้เกิดเหตุท่อรับน้ำมันดิบขนาด 16 นิ้วรั่ว ที่บริเวณทุ่นรับน้ำมันดิบ (Single Point Mooring) ซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งท่าเรือมาบตาพุดไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 20 กิโลเมตร ขณะกำลังมีการส่งน้ำมันมายังโรงกลั่นน้ำมันของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) เมื่อเวลา 06.50 น. วันที่ 27 กรกฎาคม 2556 ซึ่งมีน้ำมันดิบรั่วออกมาประมาณ 50 ตันหรือ 50,000 ลิตรนั้น

บริษัท ฯ ขอรายงานความคืบหน้า เครื่องบินของกองทัพเรือได้บินลาดตระเวณบริเวณที่เกิดเหตุในช่วงเวลาประมาณ 16.00 น. ปรากฎว่า เรือฉีดน้ำยาสลายคราบน้ำมันที่ดำเนินการอยู่ 7 ลำ สามารถขจัดคราบน้ำมันไปได้ร้อยละ 70 ของจำนวนน้ำมันที่รั่วไหลประมาณ 50 ตันหรือ 50,000 ลิตร คาดว่า จะเหลืออีกประมาณไม่เกิน 20,000 ลิตร

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้การขจัดคราบน้ำมันที่เหลือเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและสร้างความมั่นใจว่าจะสามารถขจัดคราบน้ำมันได้อย่างรวดเร็ว บริษัทฯ ได้สั่งให้เครื่องบินขจัดคราบน้ำมันของ บริษัท ออยล์ สปิลเรสปอนส์ จำกัด (Oil Spill Response Limited) เดินทางมาจากประเทศสิงคโปร์ โดยจะมาทำการบินพ่นน้ำยาขจัดคราบน้ำมันในเช้าวันพรุ่งนี้ (28 กรกฎาคม 2556) ควบคู่ไปกับการใช้เรือพ่นน้ำยา นอกจากนี้ บริษัทฯ ได้จัดทีมเจ้าหน้าที่ด้านสิ่งแวดล้อมเพื่อติดตามตรวจสอบและวิเคราะห์น้ำทะเลในบริเวณที่เกิดเหตุเพื่อให้มั่นใจว่าจะขจัดคราบน้ำมันได้หมดโดยจะไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเล