บริษัท พีทีที ฟีนอล จำกัด ควบคุมสถานการณ์เพลิงไหม้ ได้แล้ว ฉบับที่ 4 วันที่ 22 สิงหาคม 2559 เวลา 9.30 น.

วันนี้ เวลา 2.17 น.  ตามที่ได้เกิดเพลิงไหมถังเก็บน้ำเสีย ณ  โรงฟีนอล  บริษัท พีทีที ฟีนอล จำกัด ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมเหมราชตะวันออก มาบตาพุด จังหวัดระยอง บริษัทฯ สามารถระงับเหตุได้เรียบร้อยแล้ว เมื่อเวลา 4.13 น.   และได้ประกาศยุติภาวะฉุกเฉินเมื่อเวลาประมาณ 5.00 น.

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า  บริเวณที่เกิดเพลิงไหม้อยู่ที่ถังเก็บน้ำเสียขนาดสูง 13.1 เมตร  เส้นผ่าศูนย์กลาง  7.5 เมตร   ซึ่งเป็นระบบบำบัดน้ำเสียจากกระบวนการผลิตตามปกติ บริษัทฯ ได้เข้าระงับเหตุเพลิงลุกไหม้ในทันที     โดยเพลิงไม่ได้ลุกลามออกนอกบริเวณที่เกิดเหตุ และกระบวนการผลิตไม่ได้รับความเสียหายใดๆ   อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ได้หยุดเดินเครื่องทั้งหมดเพื่อความปลอดภัย    ทั้งนี้  พบพนักงานที่เข้าระงับเหตุมีอาการแน่นหน้าอก 1 รายและได้นำส่งโรงพยาบาลทันที  ขณะนี้ปลอดภัยและแพทย์ได้อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว

บริษัทได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพแวดล้อมในทันทีที่เกิดเหตุทั้งภายในและภายนอกโรงงาน  บริเวณทิศทางใต้ลมร่วมกับทีม สำนักงานนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด (กนอ.) และบ่ายวันนี้จะลงพื้นที่พบกับชุมชนหนองแฟบ ชุมชนมาบชลูด และชุมชนมาบชลูด-ชากกลาง เพื่อชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอีกครั้ง